สวัสดีค่าา ได้ฤกษ์งามยามดีป่ะเหมาะวันนี้จขบ.ก็ขอกลับมาอัพเดทเรื่องราวการท่องเที่ยวในสเปนให้คุณๆผู้อ่านได้เข้ามาสูบข้อมูลเสพภาพสวยๆ (สวยบ้างไม่สวยบ้างอย่าว่ากันน๊าาา จขบ.มิใช่มือโปรด้านการถ่ายภาพแต่อย่างใด :D) ของสถานที่ต่างๆเมืองต่างๆในแดนกระทิงดุสเปนแห่งนี้ หลังจากที่จขบ.ได้แนะนำเมือง Segovia ไปแล้วในตอนแรกของซีรียส์ Sightseeing Around Madrid ในตอนนี้จขบ.จะมาแนะนำเมืองใกล้ๆมาดริดอีกหนึ่งเมือง ที่สามารถเดินทางมาเที่ยวเองได้ไม่ยาก ไม่ไกล ไม่นาน ไม่ลำบากลำบนแต่ประการใด :D สามารถทำเป็น day-trip ไปเช้าเย็นกลับจากมาดริดได้ เมืองนี้ก็คือ เมือง Toledo (โตเลโด้) นั่นเองค่าาา!
 
 
คนไทยอาจจะไม่ค่อยคุ้นกับชื่อเมืองโตเลโด้ซักเท่าไหร่นะคะ เมืองนี้เป็นเมืองเล็กๆ แต่ก็เป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญมากเมืองหนึ่งของสเปน เขตเมืองเก่าได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นเมืองมรดกโลกในปี ค.ศ. 1987 โตเลโด้ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของมาดริด ถ้านั่งรถไฟหรือรสบัสก็ใช้เวลาแค่ 40 นาที - 1 ชม.ก็ถึงแล้วค่ะ ถ้าใครมีเวลาเที่ยวมาดริดซักสองสามวัน จะเจียดเวลาซักวันมาเที่ยวเมืองนี้ก็คุ้มนะคะ จะได้เห็นอะไรที่ exotic ไม่เหมือนเมืองอื่นๆในยุโรป เพราะสภาพบ้านเรือน สถาปัตยกรรมของที่นี่ จะไม่ใช่แนวสีลูกกวาดแบบเมืองในแถบยุโรปกลางแบบเยอรมัน สวิส หรือออสเตรียค่ะ จะออกแนวอิฐๆ หินๆ แห้งๆ มากกว่า ยิ่งมาหน้าร้อนนี่...มันช่างร้อนแห้งแผดเผาเสียจิงนี่กระไร (ฮาาา) แต่ถ้ามาหน้าหนาวก็หน๊าวหนาว แห๊งแห้ง (ไม่เคยมีความพอดีเลยจริงๆสินะเมืองนี้ -_-:)
 
จากจุดชมวิวสามารถมองเห็น Alcázar (อัลกาซาร์) ได้อย่างเด่นชัดเพราะตัวอาคารตั้งอยู่บนจุดที่สูงที่สุดของเมือง
 
โตเลโด้เป็นเมืองหลวงเก่าของสเปนค่ะ มีความเก่าแก่มาก ผ่านประวัติศาตร์มาอย่างโชกโชน ตั้งแต่สมัยโรมันยันคริสต์ ยิว อิสลาม เคยถูกยึดครองจากคนทั้งสามเชื้อชาติศาสนา (ทั้งชาวคริสต์ ยิว แขกมัวร์) จนได้ชื่อว่า เป็นเมืองสามวัฒนธรรม ตัวเมืองตั้งอยู่ริมแม่น้ำ Tajo (ตาโฆ่ - เป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดของคาบสมุทรไอบีเรียเลยทีเดียว ยาว 1008 กม.ไหลลงสู่มหาสมุทรแอตแลนติกที่เมืองลิสบอน ประเทศโปรตุเกส) มีลักษณะเหมือนเกาะกลาง มีแม่น้ำล้อมรอบ นับว่าเข้าตำราการตั้งเมืองสมัยก่อนมากๆ ยิ่งถ้าได้ขึ้นไปตรงจุดชมวิวตรงเนินเขาฝั่งตรงข้ามของเมืองแล้วมองลงมา จะสามารถเห็นโค้งน้ำและตัวเมืองที่เหมือนตั้งอยู่บนเกาะได้อย่างชัดเจน 
 

จากจุดชมวิวสามารถมองเห็นมหาวิหารซานตามาเรียแห่งโตเลโด้ (Catedral Santa María de Toledo) ทั้ตั้งตระหง่านอยู่ใจกลางเมืองได้
 
Puerta de Bisagra เป็นประตูทางเข้าเมืองที่ตั้งอยู่ในแนวกำแพงเมืองโตเลโด้ ถ้าเดินมาจากสถานีรถไฟหรือรถบัสก็ควรจะมาเข้าเมืองทางประตูนี้
 

 
 
ตัวเมืองโตเลโด้มีลักษณะเหมือนเมืองในยุคกลาง ยุคอัศวินอะไรทำนองนั้น คือ ตัวเมืองจะประกอบไปด้วยซอกซอยแคบๆเล็กๆ พื้นถนนปูด้วยหินก้อนใหญ่ๆ คดเคี้ยวเลี้ยวลดไม่เป็นเส้นตรง ถามว่า มาเมืองนี้ต้องไปเที่ยวที่ไหนบ้าง? ก็ต้องบอกว่า มันขึ้นอยู่กับความสนใจ เพราะอย่างที่จขบ.บอกก็คือ สถาปัตยกรรมของที่นี่ได้รับอิทธิทั้งจากชาวคริสต์ ยิว มุสลิม ที่เคยผลัดเปลี่ยนกันเข้ามาครอบครองเมืองนี้ ก็เลยมีทั้งโบถส์แบบคริสต์ แบบยิว และมีมัสยิดเก่าด้วย (แต่ปัจจุบันไม่ได้มี function เป็นมัสยิดนะคะ แต่เป็นพิพิธภัณฑ์) ถ้าใครชอบเข้าพิพิธภัณฑ์ ดูของเก่าทางศาสนา ศึกษาประวัติศาสตร์ ก็สามารถไปแวะเข้าชมโบสถ์หรือพิพิธภัณฑ์ต่างๆได้ มีเยอะมากทีเดียว ซึ่งจขบ.ก็ขอสารภาพว่า ไม่ได้เข้าเลยซักที่! (แฮ่ๆ :D) ส่วนตัวเวลาไปเมืองนี้ทีไร (จขบ.ไปมาประมาณ 4-5 ครั้งได้) จะชอบไปเก็บภาพตรงจุดชมวิวบริเวณเนินอีกฝั่งของเมือง แต่บริเวณนี้ เท่าที่ทราบจะไม่มีรถบัสวิ่งผ่าน ต้องมีรถส่วนตัวขึ้นมาเอง หรือเดินขึ้นมาก็ได้ แต่ไกลพอควร อาจจะมีลมจับได้! (ฮาาาา) แต่จขบ.ก็เห็นมีฝรั่งเค้าเดินกันขึ้นมานะคะ บ้างก็ปั่นจักรยานขึ้นมา จากจุดชมวิวก็จะเข้ามาเดินเล่นในตัวเมือง มีร้านรวงขายของที่ระลึกเยอะแยะมากมาย ของขึ้นชื่อของที่นี่ คือ พวกเหล็ก โลหะ ดาบ มีด เกราะ ปืนโบราณ หุ่นจำลองอัศวิน อ้อ! เคยมีคนบอกว่า ดาบที่เค้าใช้ถ่ายทำในเรื่อง The Lord of The Rings เค้าเอามาจากเมืองนี้นะ แสดงว่า ของเค้าดีจริงมิใช่หยอก!
 

 
ตรอกซอกซอยในเมืองคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวจากทุกสารทิศ
 
 
 
 
หุ่น Don Quijote ตัวละครเอกจากวรรณกรรมชื่อก้องของสเปน Don Quijote de la Mancha ซึ่งตามท้องเรื่องดอนกิโฆเต้กับซานโช่ออกเดินทางท่องยุทธจักร เอ้ย! ออกเดินทางผจญภัยในดินแดนแคว้น La Mancha ซึ่งก็คือพื้นที่บริเวณเมืองโตเลโด้นี่แหละค่า เพราะโตเลโด้ตั้งอยู่ในแคว้น Castilla la Mancha จ้า
 
 
 
เดินลัดเลาะชมเมืองไปซักพัก ก็จะมาโผล่ตรงหน้ามหาวิหารซานตามาเรียแห่งโตเลโด้ (Catedral Santa María de Toledo) ซึ่งเป็นมหาวิหารประจำเมืองโตเลโด้ เป็นสถาปัตยกรรมแบบโกธิค เริ่มสร้างในปี ค.ศ. 1226 ต่อเติมมาเรื่อยจนมาแล้วเสร็จในปี 1493 ข้างในใหญ่ สวยอลังการงานสร้างเลยทีเดียว ถ้าคนชอบดูศิลปะทางคริสตศาสนาน่าจะชอบพิพิธภัณฑ์ภายในมหาวิหารที่จัดแสดงพวกข้าวของเครื่องใช้ เครื่องประดับ ของทำพิธีต่างๆของพระนักบวช นอกจากนี้ก็จะมีผลงานภาพเขียนของ El Greco ซึ่งเป็นจิตรกรชื่อดังมากคนนึงของสเปนค่ะ
 
 
 
มหาวิหารซานตามาเรียแห่งโตเลโด้ (Catedral Santa María de Toledo)
 
จากมหาวิหาร จขบ.ขอนำคุณผู้อ่านไปยังบริเวณ Alcázar (อัลกาซาร์) ที่ได้เอ่ยไปนิดนึงแล้วตอนบรรยายรูปนะคะ อัลกาซ่าร์แต่ดั้งแต่เดิม คือ ตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 3 เป็นพระราชวังโรมัน แล้วมาปรับปรุงต่อเติมในช่วงปี 1535 เพื่อเป็นที่ประทับของกษัตริย์และพระราชวงศ์สเปนบางพระองค์ในยุคต่อๆมา จนมาถึงสมัยสงครามกลางเมืองราวปีค.ศ. 1936-1939 อัลกาซาร์ถูกใช้เป็นฐานที่ตั้งของกองกำลังฝ่ายหนึ่ง แล้วก็มาถูกโจมตีทำลายจากกองกำลังฝ่ายตรงข้าม ปัจจุบันกลายเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์ทางทหาร ใครอยากจะเข้าชม เสียค่าเข้าชมไปดูได้นะจ๊ะ (จขบ.เคยเข้าตอนเด็กๆ ตอนโตยังไม่เคยเข้าแฮะ :D) 
 

ฝั่งตรงข้ามกับอัลกาซาร์เป็นจุดชมวิวริมผา สามารถมองเห็นฝั่งเนินเขานอกเมืองอีกฝั่งหนึ่งได้ ซึ่งบริเวณนั้นเป็นโรงเรียนทหารราบ (เป็นสาขาหนึ่งของทหารบก)
 
 
ตรงนี้เคยเป็นปราสาทเก่า ปัจจุบันเป็นโรงแรมที่พัก
 
 
 
เนื่องจากโตเลโด้เป็นเมืองที่มีแม่น้ำ(เกือบจะ)ล้อมรอบ จขบ.เลยขอเดินไปดูให้รอบเมือง ให้ครบหลายๆสะพานที่เชื่อมเมืองโตเลโด้เข้ากับอีกฝั่งหนึ่ง ซึ่งก็มีอยู่หลายจุดมากๆ แนะนำว่า ถ้ามีเวลาน้อยนิด ให้ข้ามไปเลย ไม่ต้องเดินให้ครบ เด๋วจะหอบกันซะก่อน (ฮาาาา) เพราะแต่ละที่มันค่อนข้างไกลจากกัน เรียกได้ว่า ต้องเดินตัดเมืองจากฝั่งนึ่งไปอีกฝั่งนึงกันเลยทีเดียว (ฮาาาา) แต่ถ้ามีเวลาพอสมควร และชอบเดิน อยากเดินดูเมือง ชมจุดต่างๆของเมือง ก็ลองเดินดูกันได้นะคะ ไปขอแผนที่จาก Tourist Info แล้วเดินตามนั้น ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ :D
 
กว่าจะเดินไปถึงสะพานฝั่งท้ายๆของเมืองก็เริ่มเย็นย่ำแล้ว
 

 
วิวที่มองจากสะพานออกไป
 
แต่ละสะพานก็จะมีซุ้มประตูเข้าเมือง
 
จากสะพานท้ายๆเมือง จขบ.ก็เดินกลับมาทางด้านหน้าของเมือง เพื่อมาขึ้นรถบัสกลับมาดริด พอดีว่ายังพอมีเวลา เลยขอเดินขึ้นไปชมวิวเมืองโตเลโด้ยามพลบค่ำจากเนินเขาอีกฝั่งนึงก่อน ตรงที่ขึ้นไปชม คือปราสาทตรงที่จขบ.บอกว่า มันคือปราสาทเก่าแล้วเค้าเอามาทำเป็นโรงแรมนั่นแหละค่ะ แต่ภาพที่ถ่ายจากจุดนั้น มีจขบ.และผองเพื่อนติดเต็มภาพเลย เลยขอสงวนไม่เอามาลงนะคะ (อายยยย...ฮาาาาา) เลยขอเอาภาพที่ถ่ายจากสะพานและเนินก่อนขึ้นถึงโรงแรมปราสามตรงนั้นมาให้ดูกันค่ะ :D
 
 
 
สำหรับเมืองโตเลโด้นะคะ ถ้าจะให้สรุปว่า ควรจะมาเที่ยวชมตรงไหนบ้าง ที่จขบ.แนะนำและคิดว่าเป็น main atraction สำหรับนักท่องเที่ยวไทย ก็มี 1. จุดชมวิวบนเนินเขา 2.มหาวิหารเมืองโตเลโด้ 3. ชอปปิ้งของฝากของที่ระลึก (ดาบเล็กๆ มีดตัดกระดาษ หุ่นอัศวิน พัดสเปน แม็กเน็ต) ในส่วนของอัลกาซาร์ โบสถ์และพิพิธภัณฑ์อื่นๆที่มีอีกเยอะมาก ทั้งของคริสต์ ของยิว หรือพิพิธภัณธ์ของ Greco ที่บอกเล่าชีวประวัติความเป็นมาของจิตรกรชื่อดังของสเปน อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสนใจของแต่ละคน และเวลาที่มีด้วย ส่วนตัวคิดว่าจะเหมาะกับคนที่ชอบประวัติศาสตร์ ชอบดูศิลปะ สถาปัตยกรรม และชอบดูของเก่าๆมากกว่า ยังไงก็ลองไปเสิร์ชในกูเกิ้ลกันเพิ่มเติมได้นะคะ :D เพราะอาจจะมีบางที่ที่จขบ.ไม่ได้ไป ก็เลยแนะนำไม่ได้ ว่ามันดีหรือไม่ดียังไง เพราะมาโตเลโด้ทีไร จขบ.เน้นชมวิว เดินชิลล์ กินของอร่อยเท่านั้น! (ฮาาาา) 
 
 
แล้วพบกันตอนหน้าค่ะ! Embarassed
 
 

edit @ 5 May 2013 20:43:54 by Sea So Sweet

Comment

Comment:

Tweet

Free shows activity designed by the North The united states activity growth organization Jagex yesterday in old London organized the Tenth marriage of commemorative place Runefest players, more than 500 players participated in the players place, an elaborate The huge activity idea sweet become the most eye-catching things on runefest the sweet body of a experience, the well-known NPC also designed many actions lifelike. Jagex the affiliates of the team and the players in the Free shows activity designed by the North The united states activity growth organization Jagex yesterday in old London organized the Tenth marriage of commemorative place Runefest players, more than 500 players participated in the players place, an elaborate The huge activity idea sweet become the most eye-catching things on runefest the sweet body of a experience, the well-known NPC also designed many actions lifelike. Jagex the affiliates of the team and the players in the ultimate event, jointly cut the sweet have fun with the exclusive day of the encounter. ultimate event, jointly cut the sweet have fun with the exclusive day of the encounter.

#4 By tongcuiloveyou on 2013-07-23 13:30

กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับสเปนอยู่ครับ บทความใน Blog นี้ดีมากเลย เป็นกำลังใจให้จขบ. พาไปเที่ยวหลายๆที่นะครับ

#3 By โจ้ (103.7.57.18|115.87.132.239) on 2013-06-30 03:30

@zzlovers ขอบคุณค่าาา สเปนไปเที่ยวไม่ยากอย่างที่คิดค่า ขอให้ได้ไปเที่ยวสมใจนะคะ big smile

#2 By Sea So Sweet on 2013-05-05 23:40

สวยมากเลยครับ ~ สักวันจะไปตามรอยไปให้ได้ :)
เห็นภาพแล้วชอบมาก ทำให้อยากเรียนภาษาสเปนขึ้นไปอีก ไม่รู้จะอธิบายยังไงดี >.<
Hot! Hot! Hot!

#1 By [zzlovers] on 2013-05-05 23:15